Nắm rõ các khâu lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm, chị em nội trợ sẽ ghi điểm nhờ bữa ăn Tết ngon lành, cân bằng dinh dưỡng.

Theo lời khuyên của chuyên gia trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, để có bữa ăn đảm bảo vệ sinh và an toàn cần đặc biệt chú ý các khâu lựa chọn và bảo quản thực phẩm.

Chọn thực phẩm tươi, sạch

Để lựa chọn được các loại thực phẩm tươi và sạch, trước hết người nội trợ cần dùng cảm quan về màu sắc, mùi vị của từng loại thực phẩm. Ngoài ra, chị em nên chọn mua thực phẩm nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín, có chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh.

Lựa chọn thực phẩm tươi sạch cho bữa ăn Tết ngon, lành.
Lựa chọn thực phẩm tươi sạch cho bữa ăn Tết ngon, lành.

Với các loại thịt, bà nội trợ nên chọn thịt gia súc màu đỏ tươi, thịt gia cầm màu trắng ngà hoặc vàng tươi. Các loại thịt cá phải có độ săn chắc, đàn hồi khi sờ vào, không chọn những loại có mùi hôi hoặc bị nhớt. Riêng cá và thủy hải sản cần lưu ý phân biệt giữa mùi tanh tự nhiên và hiện tượng hôi tanh do phân hủy.

Đối với rau củ quả, cần chọn các loại có màu sắc tươi sáng, không héo úa, giập nát hay có mùi hôi, lên men. Đặc biệt không chọn loại rau ăn lá có bề mặt quá nhẵn bóng và xanh mướt vì có thể vẫn còn tồn dư nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật. Bà nội trợ cũng nên chọn các loại củ quả trơn nhẵn, màu sắc đồng nhất, không nên chọn rau củ quả đã cắt thái sẵn vì không thể quan sát được tình trạng ban đầu và lượng vitamin và khoáng chất trong thực phẩm có thể đã bị hao hụt.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Việc lưu trữ, bảo quản thực phẩm xuyên suốt những ngày Tết sao cho tươi ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng luôn là vấn đề khiến các bà nội trợ đau đầu. Nguyên tắc đầu tiên là thực phẩm tươi sống và thức ăn đã nấu chín cần được để riêng biệt và bọc bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn chéo.

Bảo quản đúng cách giúp thực phẩm tươi ngon và an toàn.
Bảo quản đúng cách giúp thực phẩm tươi ngon và an toàn.

Những thực phẩm đã chế biến nên được ăn ngay, không nên để ở nhiệt độ thường quá hai giờ. Thức ăn còn dư sau mỗi bữa nên được hâm nóng lại, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, trước khi ăn phải nấu chín để phòng ngừa và tiêu diệt vi khuẩn gây ngộ độc.

Các thực phẩm đã nấu chín đặc trưng ngày Tết như thịt đông, giò chả và cả bánh chưng, bánh tét (nếu thời tiết nóng) nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh hư hỏng. Khi dùng có thể lấy bánh chưng, bánh tét ra khỏi tủ lạnh và luộc, hấp hoặc rán lại trước khi ăn. Với dưa hành, củ kiệu đã ngâm sẵn, cần bảo quản nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.

Thức ăn sống cũng cần được sơ chế sạch, loại bỏ các phần giập nát trước khi cho vào tủ lạnh, bảo quản trong bao hoặc hộp kín để tránh ảnh hưởng mùi vị và độ tươi. Có thể dự trữ thức ăn ở ngăn đông trong 2 tháng nhưng phải dùng hết khi rã đông để tránh bị hư hỏng khi trữ đông trở lại. Tốt nhất, các bà nội trợ nên chia nhỏ thực phẩm đủ dùng cho mỗi bữa, đựng trong hộp hoặc túi bảo quản thực phẩm chuyên dụng, có thể dán hoặc viết thêm ghi chú để tiện rã đông và sử dụng.

Chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

Dù là các món ăn hiện đại mang tính chất “chống ngán” như gỏi (nộm) hay các món truyền thống Tết đặc trưng vùng miền như chả giò (nem rán), canh măng, cá kho, canh khổ qua thì dầu ăn luôn là sản phẩm có mặt trong hầu hết công thức chế biến với vai trò giúp tăng thêm hương vị hoặc gia nhiệt làm chín thực phẩm. Với nhiều ưu điểm trong thành phần dinh dưỡng và quy trình sản xuất, dầu ăn tinh luyện từ cá là là một trong những lựa chọn để chế biến các món ăn Tết hấp dẫn, có lợi cho sức khỏe.

Tinh luyện từ cá trên dây chuyền sản xuất nhập khẩu từ châu Âu (Bỉ), Ranee là sản phẩm dầu ăn cao cấp được nhiều bà nội trợ tin dùng. Công nghệ tinh luyện bằng phương pháp vật lý giúp Ranee lưu giữ các dưỡng chất từ cá như Omega 3, DHA/EPA và vitamin E tự nhiên tốt cho sức khỏe tim mạch, trí não và chống lão hóa, bổ sung vitamin A giúp sáng mắt.

Dầu ăn Ranee được tinh luyện từ cá.
Dầu ăn Ranee được tinh luyện từ cá.

Đại diện thương hiệu cho biết thêm, dầu ăn cao cấp Ranee từ cá có độ bền nhiệt cao giúp thực phẩm không dễ bị cháy khét và hạn chế sản sinh các chất gây hại khi chiên xào ở nhiệt độ cao. Nhờ chứa các axit béo chưa no nhiều nối đôi, Ranee giúp các món ăn Tết vốn nhiều đạm và tinh bột trở nên dễ thơm ngon hơn, giúp cơ thể dễ hấp thu các chất dinh dưỡng – đặc biệt là các vitamin tan trong dầu.

Nguyễn Phượng – Vnexpress